ข้าวก่ำไทย - อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

Written by หน่วยวิจัยข้าวก่ำ | วันอังคารที่ 21 สิงหาคม 2012 เวลา 17:16 น. แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 01 ธันวาคม 2013 เวลา 06:03 น. by หน่วยวิจัยข้าวก่ำ

(5 votes)
User Rating: / 5
แย่ดีที่สุด 

 

ข้าวก่ำไทย - อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ        

 

        ข้าวเหนียวดำ หรือเรียกตามภาษาพื้นเมืองของทางเหนือว่า ข้าวก่ำ เป็นการเรียกตามลักษณะสีของเมล็ดที่มีสีม่วงดำ หรือแดงก่ำ นิยมปลูกมากในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ของประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีปลูกทั่วไปในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสาธารณรัฐเวียตนาม อินเดีย ญี่ปุ่น และสาธารณะรัฐประชาชนจีน  ลักษณะเฉพาะที่แตกต่างไปจากข้าวทั่วไปที่เห็นอย่างชัดเจนคือการปรากฏของสีม่วงบนส่วนต่าง ๆ ของต้น เช่นกาบใบ แผ่นใบ กลีบดอก เปลือกเมล็ด และเยื่อหุ้มเมล็ด เป็นต้น ปริมาณของสีม่วงจะเข้มข้นแตกต่างกันไป เป็นลักษณะเฉพาะประจำพันธุ์ซึ่งตามภูมิปัญญาท้องถิ่นข้าวก่ำไร่จะมีลักษณะสีม่วงเฉพาะส่วนของเยื่อหุ้มเมล็ดเท่านั้น ในขณะที่ข้าวก่ำนา จะมีลักษณะสีม่วงปรากฏอยู่ในส่วนอื่น ๆของลำต้นด้วย ตามภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่นภาคเหนือ และภาคใต้ เชื่อว่าข้าวเหนียวดำเป็นสมุนไพร การปลูกข้าวเหนียวดำจึงเป็นการปลูกเพียงเพื่อใช้ในการรักษาโรคเท่านั้น เช่นดัง ในบทพระราชนิพนธ์ “ย่ำแดนมังกร” ของสมเด็จพระเทพนรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี (2524) ได้ทรงกล่าวไว้ เมื่อเสด็จเยี่ยมเมืองซีอานว่า “ข้าพเจ้าลืมกล่าวถึงอาหารอีกอย่างหนึ่ง เป็นข้าวต้มทำจาก ข้าวเจ้าสีดำ ซึ่งมีอยู่ที่หมู่บ้านเดียวในมณฑล ดูเหมือนจะต้องใช้น้ำในลำธารสายนั้นรดจึงขึ้น ทางจีนกำลังวิจัยข้าวพันธุ์นี้อยู่เขาว่ากันว่าข้าวพันธุ์นี้มีคุณค่าสามารถรักษาโรคมะเร็ง รับประทานได้ทั้งเป็นของหวานและของคาว” 

 

                สีม่วงที่ปรากฏขึ้นบนส่วนต่างของต้นข้าว เกิดจากรงควัตถุแอนโทไซยานินโดยมีไซยานิดิน (cyanidin) เป็นองค์ประกอบเรียกว่า แอนโทไซยานิดีน (Anthocyanidin)  มีตั้งแต่สีชมพู แดง จนถึง สีม่วง ม่วงแดง และม่วงดำ หรือสีน้ำเงิน สำหรับในข้าวก่ำ แอนโทไซยานิดีนที่ทำให้เกิดสีเป็นสีม่วงอ่อนจนถึงม่วงแดงเข้ม หรือแดงก่ำ คือ  cyanidin-3-glucoside และ peonidin-3-glucoside ดังนั้นจึงเรียกข้าวขนิดนี้ว่า “ข้าวก่ำ (Purple Rice)”

แอนโทไซยานิดีน มีคุณค่าทางด้านสมุนไพรคือนอกจากจะพิสูจน์ว่าสามารถมีปฏิกิริยาในด้านการต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) แล้ว ยังพิสูจน์โดยนักวิจัยชาวใต้หวัน (Pei-Ni-Chen at al., 2005)ได้อีกว่า แอนโทไซยานิดีนจากข้าวเอเซียชนิด Oryza sativaL. indica typeสามารถมีปฏิกิริยาในการยับยั้งการขยายตัวของเชลล์มะเร็งของท่อหายใจในปอด

                    นอกจากนี้ ในผลงานของนักวิจัยของหน่วยวิจัยข้าวก่ำ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยังสามารถพิสูจน์ได้ว่า แอนโทไซยานิดีน ที่สะกัดได้จากข้าวก่ำพันธุ์พื้นเมืองของไทย สามารถเสริมสร้างวิลไลในกะเพาะลูกหมูให้ยาวขึ้น ป้องกันท้องร่วงได้ด้วย รับอาหารได้มากขึ้น ยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร และทำให้ลูกหมูโตไวขึ้น ซึ่งน่าจะใช้ได้ดีกับคนที่เป็นแผลในกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งทางเดินอาหาร ส่วนความสามารถในการยับยั้งเซลล์มะเร็งปอดก็ได้พิสูจน์แล้วเช่นกันในหนูทดลอง ซึงผลปรากฏว่ามีปฏิกิริยาใช้ได้ดี นอกจากนี้ข้าวก่ำพันธุ์พื้นเมืองของไทย ยังแสดงผลว่ามีเหล็กและแมกนีเซียมที่ดูดซึมได้ดี ในปริมาณสูงกว่าข้าวอื่นๆ อีกด้วย

สารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าต่อสุขภาพคือ แกมม่าโอริโซนอล(Gamma Oryzanol) เป็นสารประกอบที่พบมากเป็นสองเท่าในรำข้าวก่ำ เมื่อเทียบกับรำข้าวอื่นๆ มีคุณสมบัติในการลด ความเสี่ยงของการเกิดโรค atherosclerosis (Rong  et  al., 1997) และมีคุณสมบัติในการต้านการ Oxidationคล้ายกับสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เช่น วิตามิน เอ และ ซี และมีความสามารถในการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตเซลล์ใหม่ และเพิ่มการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อสิ่งแปลกปลอม ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเรสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด 

ดังนั้นพันธุ์ข้าวก่ำพื้นเมืองของไทยจึงถือเป็นแหล่งพันธุกรรมข้าวที่สำคัญชนิดหนึ่ง การปลูกข้าวเชิงเดี่ยวในแต่ปัจจุบันได้ทำลายความหลากหลายของสายพันธุ์ข้าวพื้นบ้านข้าวก่ำถูกลดความสนใจ มีการเพาะปลูกลดลง และกำลังจะสูญหายไปจากพื้นที่นา หากไม่กระตุ้นให้ตระหนักถึงคุณค่าในเร็ววันแล้วจะกลายเป็นเพียงตำนานพื้นบ้านไทยอีกบทหนึ่งที่ไม่สามารถนำมาพิสูจน์ ในกระบวนการวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ได้อีกเลย ทำให้ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษเสื่อมสลายไปจากวัฒนธรรมข้าวไทยในที่สุด

 

 

Я видела картины, выговорила она в конце концов, но.

Он быстро устал, но заставил себя идти, остановившись только, чтобы вооружиться парой нетяжелых камней.

Последнее показалось ему более правильным.

Возможно ему стало обидно за свою уступчивость, за то что "Делопроизводство учебный справочник" он позволил противнику навязать себе бой на чужой боевой площадке.

С помощью постоянного наблюдения и пользуясь правом арестовать любого человека, замеченного вблизи лаборатории, КГБ оказалось в состоянии обеспечить безопасность ученых, хотя и нельзя сказать, что доставило "Как разговаривать с кем угодно когда угодно и где угодно" им при этом массу удовольствия.

Метод римских гладиаторов, о которых вы, конечно, знаете.

Categories บทความ
viagra