English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 15 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
อัตราค่าสมัครสมาชิก
สมัครสมาชิก
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
27 ฉบับที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : ผลการใช้กากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันในสูตรอาหารข้นต่อการย่อยได้ และนิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมนของแพะ
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Effects of Using Palm Kernel Cake in Concentrate on Digestibility and Rumen Ecology of Goats
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : อารีย์วรรณ มีแสง, ปิ่น จันจุฬา, วันวิศาข์ งามผ่องใส และอภิชาติ หล่อเพชร
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Areewan Mesang, Pin Chanjula, Wanwisa Ngampongsa and Apichart Lawpetchara
หน้าบทความ : 87-99
index word : กากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมัน(Palm kernel cake) ปริมาณการกินได้(feed intake) กระบวนการหมักในกระเพาะรูเมน(rumen fermentation) แพะ(goat) การย่อยได้ของโภชนะ(nutrient digestibility)
บทคัดย่อ:
การศึกษาได้กระทำในแพะน้ำหนักเฉลี่ย 20+1 กิโลกรัม ใช้แผนทดลองแบบ 5x5 จัตุรัสลาติน ให้ได้รับอาหารข้น 5 สูตรที่มีระดับกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมัน 15, 25, 35, 45 และ 55% ตามลำดับ และได้รับหญ้าพลิแคททูลั่มแห้งอย่างเต็มที่ ผลการทดลอง พบว่าปริมาณการกินได้ทั้งหมดของวัตถุแห้งมีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) แต่สัมประสิทธิ์การย่อยได้ของวัตถุแห้ง อินทรียวัตถุ โปรตีน ผนังเซลล์ และเซลยูโลลิกนินแตกต่างกันทางสถิติ (P<0.01) โดยกลุ่มที่ 4 และ 5 มีค่าต่ำกว่ากลุ่มอื่น ขณะที่ค่าความเป็นกรด-ด่าง แอมโมเนีย-ไนโตรเจน ระดับยูเรีย-ไนโตรเจนในเลือดและกลูโคสในเลือดมีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) จากผลการทดลองนี้สรุปได้ว่า สามารถใช้กากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันได้ 15-35% ในสูตรอาหารข้นสำหรับแพะ

Five goats with average liveweight 20±1 kg were randomly assigned according to a 5x5 Latin Square Design to receive 5 concentrate diets containing 15, 25, 35, 45 and 55% PKC, respectively. Plicatulum hay was offered on ad lib basis. Based on this experiment, there were no significant differences (P>0.05) among treatments regarding DM intake, whereas apparent digestibilities of DM, OM, CP, NDF and ADF were lower (p<0.01) at the high inclusion rate of PKC (45 and 55% PKC). pH, NH3–N, BUN and blood glucose were similar among treatments (P>0.05). It could be concluded that the optimal level of PKC in concentrate should be 15-35 % for goat fed with plicatulum hay.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 15 โทรสาร 053-944090 ต่อ 14