English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 15 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
อัตราค่าสมัครสมาชิก
สมัครสมาชิก
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
25 ฉบับที่ 3 ตุลาคม 2552 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : การเสริมโยเกิร์ตต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต และการลดปัญหาอุจจาระร่วงในลูกสุกรดูดนม
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Supplement of Yoghurt on Growth Performance and Reduction of Diarrhea Problem in Suckling Pigs
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : ลักษมณ์ภักดิ์คณา เคนจันทึก และ ทัศนีย์ อภิชาติสรางกูร
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Larkparkanar Kheanchantuke and Tusanee Apichartsrungkoon
หน้าบทความ : 279-286
index word : อุจจาระร่วง(Diarrhea),โยเกิร์ต(yoghurt),สมรรถภาพการเจริญเติบโต(growth performance),ลูกสุกรดูดนม(suckling pig)
บทคัดย่อ:
ผลของการเสริมโยเกิร์ตต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต และการลดปัญหาอุจจาระร่วงในลูกสุกรดูดนมได้ศึกษา โดยใช้ลูกสุกร 65 ตัว แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ๆ ละ 13 ตัว ใช้แผนทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ คือ กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุม (ไม่ได้รับการเสริมโยเกิร์ต) กลุ่มที่ 2 เสริมด้วยโยเกิร์ตชนิดธรรมดาที่ผลิตในรูปการค้า ให้แก่ลูกสุกรอายุ  5-12 วัน กลุ่มที่ 3 เสริมด้วยโยเกิร์ตที่ผลิตเองโดยใช้โยเกิร์ตชนิดธรรมดาที่ผลิตในรูปการค้าเป็นหัวเชื้อ ให้แก่ลูกสุกรอายุ  5-12 วัน กลุ่มที่ 4 เสริมด้วยโยเกิร์ตชนิดธรรมดาที่ผลิตในรูปการค้า ให้แก่ลูกสุกรในช่วงอายุ 5-21 วัน กลุ่มที่ 5 เสริมด้วยโยเกิร์ตที่ผลิตเอง โดยใช้โยเกิร์ตชนิดธรรมดาที่ผลิตในรูปการค้าเป็นหัวเชื้อให้แก่ลูกสุกรในช่วงอายุ 5-21 วัน ทำการป้อนโยเกิร์ตแต่ละชนิดให้กับลูกสุกร 2 ครั้ง (เช้า - เย็น) โดยที่อายุ  5-12  วันให้โยเกิร์ตในปริมาณ 10 มล./ตัว/ครั้ง ส่วนในกลุ่มที่ 4 และ 5 เพิ่มปริมาณโยเกิร์ตเป็น 15 มล./ตัว/ครั้ง ในช่วงอายุ 13 วันจนกระทั่งหย่านมที่อายุ 21 วัน  ทำการบันทึกอัตราการเจริญเติบโต และจำนวนลูกสุกรที่แสดงอาการอุจจาระร่วงตั้งแต่อายุ 5-28 วัน ผลการทดลองพบว่าลูกสุกรกลุ่มที่ 1 มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวันต่ำกว่าทุกกลุ่มทดลองอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง (P<0.01) และลูกสุกรในกลุ่มที่ 4 และ 5 ซึ่งได้รับการเสริมโยเกิร์ต ระยะยาว มีแนวโน้มของอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวันสูงกว่ากลุ่มที่ 2 และ 3  ซึ่งได้รับการเสริมโยเกิร์ตระยะสั้น แต่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P>0.05) ค่าร้อยละของลูกสุกรที่เกิดอุจจาระร่วงในกลุ่มที่ได้รับการเสริมโยเกิร์ต   (กลุ่มที่ 2 - 5) ต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เสริม (กลุ่ม 1) อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) นอกจากนี้ยังพบว่าค่าร้อยละของลูกสุกรในกลุ่มที่ไม่ได้รับการเสริมโยเกิร์ต มีการกลับมาป่วยด้วยอาการอุจจาระร่วงซ้ำอีกสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับการเสริมโยเกิร์ต ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) การเสริมโยเกิร์ตที่ผลิตเองให้ผลดีไม่แตกต่างจากชนิดที่ผลิตเป็นการค้า

The effects of yoghurt supplement on growth performance and the reduction of diarrhea problem in suckling pigs were studied. Sixty-five piglets were randomly divided into 5 groups, each comprised of 13 piglets. Group 1 served as the control (received no yoghurt). Group 2, piglets were supplemented with commercial plain yoghurt from 5-12 days of age. Group 3, piglets were supplemented with home-made  yoghurt, produced from commercial yoghurt, during 5-12 days of age. Group 4, piglets were supplemented with commercial plain yoghurt during 5-21 days of age. Group 5, piglets were supplemented with home-made yoghurt, produced from commercial yoghurt during 5-21 days of age. Yoghurt was given orally twice a day, in an amount of 10 ml/piglet, from 5 to 12 days of age. For the piglets in group 4 and 5, yoghurt was given in an additional amount of 15 ml/piglet from day 13 until weaning at 21 days of age. The average daily weight gain (ADG), health condition and incidence of diarrhea in the piglets from 5 to 28 days of age  were recorded.       The results revealed that ADG in group 1 was significantly lower than those of the other groups (P<0.01).       The average daily gain until 28 days of age in group 4 and 5 which got long term supplement tended to be better than those of group 2 and 3 which got short term supplement (P>0.05). The percentage of diarrheic piglets in group 2-5 were significantly lower than that of group 1 (P<0.05) and the percentage of recurring diarrheic piglets after recovery in the control group (group 1) was significantly higher than those of groups 2-5 (yoghurt groups) (P<0.05). In addition, it was found that home-made yoghurt had good effect similar to commercial yoghurt.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 15 โทรสาร 053-944090 ต่อ 14